lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà

Hệ thống điện mặt trời trên mái nhà gia đình (Rooftop photovoltaic power station) là một hệ thống quang điện có các tấm pin mặt trời gắn trên tầng thượng của một tòa nhà hoặc tòa nhà thương mại. Các thành phần khác nhau của hệ thống như vậy bao gồm các tấm pin năng lượng mặt trời, bộ biến tần (Inverter) hệ thống lắp đặt, cáp và các phụ kiện điện khác.

lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà
Các hệ thống điện mặt trời gắn trên mái nhà ngày càng được nhiều gia đình lắp đặt

CÓ NÊN ĐẦU TƯ ĐIỆN MẶT TRỜI ÁP MÁI?

Giá tiền mua mỗi số điện (kWh) từ EVN và nhu cầu sử dụng điện của hầu hết các gia đình ngày càng tăng qua các năm, đồng thời giá lắp đặt hệ thống điện mặt trời ngày càng rẻ hơn. Nếu năm 2018 giá cho 1kW điện mặt trời là khoảng 30 triệu đồng thì tới năm 2020 chỉ còn 15-17 triệu/ 1kW, những năm sau đó có thể sẽ rẻ hơn do chi phí mua các tấm PIN ngày rẻ. Nhưng liệu lắp điện mặt trời có thực sự là lựa chọn đầu tư đúng đắn, có lợi cho gia đình bạn?

Trước khi bạn quyết định lắp đặt những tấm PIN năng lượng mặt trời, hãy thực hiện 3 bước kiểm tra xem bạn thực sự có tiết kiệm được nhiều tiền hơn so với chi phí đầu tư hay không?

Bước 1: Xem lại hóa đơn tiền điện hàng tháng của gia đình

Số tiền điện hàng tháng phải trả của bạn càng cao, bạn càng có nhiều khả năng được hưởng lợi từ việc lắp đặt và việc thu hồi vốn cũng nhanh hơn.

Ví dụ: Giả sử nếu gia đình bạn sử dụng hết 300 kWh điện (300 số điện) thì phải trả mỗi tháng khoảng 600.000 đồng tiền điện. Mỗi năm hết khoảng 7 triệu tiền điện. Bạn cần lắp hệ thống điện mặt trời công suất khoảng 2.5 – 3 kW để đủ dùng cho gia đình với chi phí khoảng 38-45 triệu đồng. Thời gian để thu hồi vốn mất 6-7 năm.

Trường hợp khác, gia đình bạn sử dụng hết 1500 số điện, mỗi tháng hết 3 triệu đồng tiền điện. Mỗi năm hết 36 triệu đồng. Bạn cần lắp hệ thống công suất 12 kW với chi phí khoảng 150-160 triệu đồng. Thời gian thu hồi vốn chỉ khoảng 4 – 5 năm.

Như vậy gia đình bạn càng sử dụng điện nhiều, lắp PIN mặt trời càng có lợi.

Bước 2: Xem xét diện tích mái có thể lắp đặt

Mỗi một tấm PIN năng lượng mặt trời công suất phổ biến hiện nay 450W có diện tích 2×1 m = 2m2. Việc lắp hệ 3kW cần diện tích tối thiểu 15m2, nếu lắp 12kW diện tích mái nhà cần ít nhất 60m2.

Điều kiện lắp PIN mặt trời trên mái nhà còn cần khoảng không gian lắp đặt  không bị che nắng. Việc tấm PIN bị che chỉ một góc bởi tán cây hoặc mái nhà bên cạnh cũng ảnh hưởng rất lớn tới hiệu suất toàn hệ thống.

Bước 3: Kiểm tra đường dây điện lưới có đang bị quá tải

Hầu hết hệ thống điện mặt trời hiện nay đều cần hòa lưới để có thể sử dụng. Bạn cần kiểm tra điện lực tại khu vực có cho phép hòa lưới công suất bạn dự kiến lắp đặt hay không. Thông thường với hộ gia đình lắp công suất nhỏ thì không gặp vấn đề này.

Bước 4: Những công ty lớn nhất thường không đưa ra giá lắp đặt tốt nhất.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA ĐIỆN MẶT TRỜI ÁP MÁI

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *